ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH

Mời bạn điền đầy đủ thông tin vào bên dưới để ghi danh. Thông tin sẽ được lưu trữ vào hệ thống và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 10 ngày.

  E-mail(*)

  Họ và tên(*)

  Địa chỉ (*)

  Điện thoại(*)

  Hệ Đào Tạo

  Đăng ký

  ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC

   Ngành nhập học (*)

   Họ và tên(*)

   Ngày sinh (dd/mm/yyyy)
   Địa chỉ (*)

   Điện thoại (*)

   Giấy báo nhập học (*)

   Học bạ (*)

   Bản sao giấy khai sinh (*)

   CMT hoặc Căn cước (*)

   Ảnh 3x4 (*)

   Thi THPT Quốc gia: Thí sinh đăng ký môn xã hội tăng đột biến

   Ngày đăng bài: 03/12/2018

   Ngày 20/4 – hạn cuối cùng để thí sinh (TS) cả nước nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017. Theo kết quả thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) số TS đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội (KHXH) tăng đột biến.

   Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) tư vấn cho TS chọn trường

   Hơn 50% TS đăng ký môn xã hội

   Nhiều năm gần đây rất ít TS chọn thi các môn xã hội, thậm chí còn xảy ra tình cảnh nhiều phòng thi chỉ có một hoặc một vài TS dự thi môn Sử khiến dư luận lo lắng về “số phận” của các môn xã hội.

   Năm nay, kết quả đăng ký dự thi của TS đã cho thấy bức tranh hoàn toàn khác. TS chọn bài thi KHXH  cao hơn bài thi khoa học tự nhiên mặc dù khi đăng ký xét tuyển vào đại học (ĐH) khối ngành tự nhiên vẫn chiếm tỉ lệ áp đảo so với khối ngành xã hội.

   Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay tỉ lệ TS thi để lấy kết xét tuyển vào ĐH chiếm khoảng 75%, cao hơn năm ngoái khoảng 5%. Số TS đăng ký dự thi bài thi KHXH tăng cao, chiếm trên 50% tổng số TS đăng ký dự thi.

   13% TS đăng ký 1 nguyện vọng
   Năm nay, TS không “tham“ đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, phần đông TS chọn lựa 4-5 nguyện vọng xét tuyển; 13% TS đăng ký 1 nguyện vọng xét tuyển duy nhất; 30% TS đăng ký 2 nguyện vọng.

   Lãnh đạo Bộ GD&ĐT lý giải nguyên nhân dẫn đến kết quả trên là do các năm trước, chủ yếu TS chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển ĐH. Do tổ hợp truyền thống Toán- Lý- Hoá (khối A) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Văn- Sử- Địa (khối C), nên số TS đăng ký dự thi các môn khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn KHXH.

   Việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, không bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng máy móc cũng giúp cho TS ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn.

   Ngoài ra, năm nay các trường cũng đề ra các tổ hợp xét tuyển mới trong đó nhiều tổ hợp có các môn xã hội cũng tạo điều kiện cho TS có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển hơn.

   Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng khẳng định: Đây là tín hiệu tích cực vì với việc đăng ký chọn bài thi KHXH, các em phải dành thời gian ôn tập nhiều cho các môn này. Vì thế, việc học cũng toàn diện hơn, không chỉ nghiêng về một vài môn mà các em xác định dùng để xét tuyển ĐH theo các khối xét tuyển truyền thống như trước.

   Ảo sẽ tăng

   Điểm đổi mới trong đăng ký xét tuyển ĐH năm nay là Bộ GD&ĐT không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Việc cho phép TS đăng ký nguyện vọng không giới hạn giúp cho TS chọn được ngành mình yêu thích ở các trường có mức điểm trúng tuyển khác nhau. Nhưng việc “thả cửa” cho TS đăng ký nguyện vọng cũng khiến các trường lo lắng lượng ảo tăng cao.

   Những năm trước, trong đợt 1, TS chỉ được đăng ký vào 2 trường với 4 nguyện vọng. Do đó TS không thể đăng ký cả 4 nguyện vọng này cùng một ngành được.

   Năm nay, mọi chuyện đã khác, Bộ GD&ĐT cho phép TS đăng ký nhiều nguyện vọng thì số TS ảo chắc chắn sẽ tăng.

   Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ đã lường trước được việc này nên đã có giải pháp hỗ trợ các trường lọc ảo. Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển của TS để các trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất. Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của TS đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi TS chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong tất cả các danh sách mà các trường gửi lên.

   Theo Bộ GD&ĐT để xử lý vấn đề TS ảo hiệu quả, các trường nên phối hợp với nhau thành nhóm để xét tuyển như nhóm GX do Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chủ trì. Khi tham gia nhóm xét tuyển, nhóm có thể loại bỏ trước những TS trúng tuyển nguyện vọng thấp trong nhóm để khi đưa lên cổng tuyển sinh thì chỉ còn lọc những TS trúng tuyển ngoài nhóm.

   “Tham gia nhóm, các trường có thể ngồi lại với nhau để xác định điểm chuẩn phù hợp. Khi không có nhóm, các trường phải tự phán đoán nên việc xác định điểm chuẩn sẽ khó khăn hơn” – Bộ GD&ĐT khẳng định.


   Hải Hà

   Hotline
   Đăng ký
   0981 912 323
   Đăng ký