ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH

Mời bạn điền đầy đủ thông tin vào bên dưới để ghi danh. Thông tin sẽ được lưu trữ vào hệ thống và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 10 ngày.

  E-mail(*)

  Họ và tên(*)

  Địa chỉ (*)

  Điện thoại(*)

  Hệ Đào Tạo

  Đăng ký

  ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC

   Ngành nhập học (*)

   Họ và tên(*)

   Ngày sinh (dd/mm/yyyy)
   Địa chỉ (*)

   Điện thoại (*)

   Giấy báo nhập học (*)

   Học bạ (*)

   Bản sao giấy khai sinh (*)

   CMT hoặc Căn cước (*)

   Ảnh 3x4 (*)

   HẤP DẪN ẨM THỰC VĨNH PHÚC

   Ngày đăng bài: 03/12/2018

   Vĩnh Phúc xưa nay đã nổi tiếng với những món ăn dân dã đặc sắc có thể kểđến như: Gỏi cá, rượu làng ĐanTrì,bánh hòn Hợp Thịnh(TamDương); bánh tai mèo Kẻ Mỏ, bánh đúc Kẻ Đanh (Yên Lạc); cháo se, bánh hòn, vó cần (Bình Xuyên); tương Khả Do, Nam Viêm (thị xã Phúc Yên); đậu rùa Tuân Chính (Vĩnh Tường); cá Thính (Lập Thạch); chè kho Tứ Yên (Sông Lô); tép dầu Đầm Vạc (thành phố Vĩnh Yên), Rượu sâu chít Tam Đảo, Rượu táo mèo Tam Dương, Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa,v.v… Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về một số món ăn đặc sản nơi đây.

    

           Rắn Vĩnh Sơn

   Làng Vĩnh Sơn có nghề nuôi rắn gia truyền có từ bao giờ không hay, chỉ biết từ thời các cụ từ 80 – 90 trở lên cũng đã thấy có rồi. Các cụ kể: thoạt đầu các vị tiền bối bắt rắn về để bán cho người ngâm rượu; bắt về thì nhét vào các bể, sống đấy, chờ bán đi các nơi; sau thấy rắn cái cũng đẻ trứng, trong cũng nở rắn con nên cứ thế nuôi tiếp; nuôi lâu thì thành nghề cha truyền con nối. Rồi cả làng bắt chước lẫn nhau thành làng nghề.

    

   Trong thịt rắn, có tới 30 nguyên tố vi lượng, 80% protein, ăn rất bổ, tăng cường sinh lực cho mọi người, nhất là các cụ cao tuổi. Có người ăn xong một bữa thịt rắn thấy người đau ê ẩm nhưng chỉ nửa ngày sau thấy mình sảng khoái, mạnh mẽ hẳn lên. Người ta không hay ăn rắn cạp nong, cạp nia vì thịt nó gây. Thịt rắn hổ mang hổ trâu vị hơi tanh nhưng đậm được nhiều người chuộng. Thịt rắn ráo thơm nhất (và giá cũng rẻ nhất) được thực khách ăn nhiều nhất.

   Một con rắn nặng trên dưới năm lạng có thể cho ta tới hơn mười món, như: da rắn xào mềm, da rắn rán, xương sống hầm, chả rắn, cháo rắn, thịt rắn xào lăn, xương sườn rán …

    

   Rượu Chít Tam Đảo

    

   Vườn Quốc gia Tam Đảo chập trùng núi cao với trăm suối ngàn khe cùng bát ngát những cánh rừng hỗn giao xen kẽ các vạt rừng nguyên chủng. Rừng chít cũng là đặc điểm rất riêng của vùng núi đồi Tam Đảo.

   Vào dịp cuối năm, bà con các dân tộc Sán Dìu, Cao Lan … thường vào rừng lấy lá chít về gói bánh đồng thời còn bắt sâu chít về ngâm rượu gọi là rượu chít. Trong bụi chít, tìm ngọn cây nào bị héo úa là bóc ra sẽ bắt được con sâu đang nằm gọn giữa thân cây. Con sâu chít màu trắng ngà chỉ dài chừng hai đốt tay giống như con tằm nhỏ. Con sâu chít đem về có thể thả ngay vào chai với số lượng không hạn chế, đổ đầy rượu ngâm chìm rồi đặt vào góc tủ. Khoảng một tháng sau sẽ trở thành rượu bổ với màu trắng ngà. Con sâu chít ở Tam Đảo vừa là vị thuốc vừa là thực phẩm quý hiếm và rất bổ dưỡng đối với cả những người mới ốm dậy. Trẻ nhỏ và người già suy dinh dưỡng nếu  thường  xuyên  được  bồi  dưỡng bằng sâu chít hấp cách thuỷ cùng lòng đỏ trứng gà sẽ rất nhanh lại sức.

    

   Su su Tam Đảo

   Tuy là thực vật nhiệt đới nhưng su su rất thích hợp với khí hậu á nhiệt đới và thổ nhưỡng thị trấn Tam Đảo, năng suất, chất lượng cao, không vùng nào trong tỉnh có thể sánh kịp.

    

   Ngọn và quả su su đều được chế biến thành các món luộc và xào, rất giòn và ngọt. Khách lên thăm quan hay nghỉ mát Tam Đảo, ai cũng đòi hỏi thưởng thức bằng được món đặc sản su su. Và “miếng ngon nhớ đời”, nhiều bà, nhiều chị khi dời thị trấn Tam Đảo thường mua dăm bảy mớ rau, vài chục quả su su về làm quà cho bạn bè, hàng xóm. Mấy năm gần đây, thương nhân đã tìm đến Tam Đảo cất buôn su su về các chợ đầu mối và đưa vào một số siêu thị Thủ đô. Nhờ có thu nhập thêm từ su su, đời sống người dân thị trấn được cải thiện, bà con chăm chú vào việc thâm canh cây trồng, không cần vào rừng chặt củi hay săn bắt chim thú hoang dã trong vườn quốc gia Tam Đảo nữa.

   Su su thương hiệu Tam Đảo là một giống quý của núi rừng Vĩnh Phúc ban tặng cho con người. Nó là một sản phẩm độc đáo, có giá trị nhiều mặt, xứng đáng sánh vai cùng các sơn hào hải vị trong làng văn hóa ẩm thực của cả nước.

    

    Đậu Rùa – món ăn ngon đậm nét hồn quê

   Đậu Rùa (Tuân Chính, Vĩnh Tường) là món dễ ăn, đặc biệt vào mùa hè, có thể ăn đậu trắng, đậu nướng, đậu rán, chấm với tương quê, nước mắm hoặc mắm tôm. Đậu Rùa ăn lúc còn nóng là ngon nhất. Ngoài cách ăn trực tiếp, đậu Rùa còn dùng để chế biến kèm nhiều món ăn khác như nấu xáo, nấu om cùng với lươn, ốc, ếch, ba ba; món “Bún chả đậu”; “đậu nhồi thịt”; “nộm hoa chuối đậu phụ”, Đậu Rùa kho tương cùng nhiều món ăn chay sử dụng nguyên liệu chính từ đậu. Ngoài ra, món canh óc đậu, sữa đậu cũng vô cùng hấp dẫn.

    

    

   Món đậu Rùa tồn tại được đến ngày hôm nay cũng là nhờ có sự trân trọng, gìn giữ và lưu truyền nghề truyền thống của những ngườiđã và đang làm ra nó. Đậu Rùa là thực phẩm đặc biệt “sạch”, thực sự là món ăn ngon, bổ, rẻ dành cho tất cả mọi người.

   Phạm Hương (ST)

   Hotline
   Đăng ký
   0981 912 323
   Đăng ký