ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH

Mời bạn điền đầy đủ thông tin vào bên dưới để ghi danh. Thông tin sẽ được lưu trữ vào hệ thống và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 10 ngày.

  E-mail(*)

  Họ và tên(*)

  Địa chỉ (*)

  Điện thoại(*)

  Hệ Đào Tạo

  Đăng ký

  ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC

   Ngành nhập học (*)

   Họ và tên(*)

   Ngày sinh (dd/mm/yyyy)
   Địa chỉ (*)

   Điện thoại (*)

   Giấy báo nhập học (*)

   Học bạ (*)

   Bản sao giấy khai sinh (*)

   CMT hoặc Căn cước (*)

   Ảnh 3x4 (*)

   Danh sách 26 điểm thi THPT Quốc gia tại địa bàn Tỉnh Vĩnh Phúc

   Ngày đăng bài: 18/06/2019

   Vĩnh Phúc: Gần 70% thí sinh lựa chọn tổ hợp khoa học xã hội trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

   Sau 2 năm áp dụng 2 bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội trong kỳ thi THPT quốc gia, năm nay, tại Vĩnh Phúc, số thí sinh lựa chọn tổ hợp khoa học xã hội tiếp tục tăng. So với trước kia, khi phần đông thí sinh quay lưng với các môn Sử, Địa thì đây là kết quả khá khác biệt.

   Số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, toàn tỉnh có 12.295 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 7.192 thí sinh đăng kí xét tuyển đại học với 34.133 nguyện vọng. Khoảng hơn 30% tổng số thí sinh lớp 12 đăng ký dự thi tổ hợp khoa học tự nhiên; 69% lựa chọn thi tổ hợp các môn khoa học xã hội, tăng 5% so với năm 2018.

   Những ngày này, như nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh, Trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường đang trong giai đoạn nước rút. Hơn 400 học sinh lớp 12 cùng các thầy cô giáo đang tập trung cao độ cho việc tổng hợp lại kiến thức, rèn kỹ năng làm các dạng bài thi trắc nghiệm và tự luận, sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với quyết tâm đạt kết quả cao.

   Thầy giáo Phan Hữu Tươi, Hiệu trưởng Trường THPT Đội Cấn cho biết: Ngay ở năm đầu cấp, nhà trường đã phổ biến, định hướng cho học sinh chọn môn học theo các tổ hợp xét tuyển. Đặc biệt, vào cuối năm học, nhà trường phát phiếu khảo sát về việc lựa chọn bài thi, định hướng tổ hợp môn xét tuyển các trường đại học, cao đẳng ở khối lớp 11. Trong thời gian hè, học trò suy nghĩ, lựa chọn, sau đó khi tựu trường, nhà trường có cơ sở để xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp nhu cầu của học sinh. Trong 3 năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội tăng đột biến.

   Nếu như ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, tỷ lệ thí sinh đăng ký bài khoa học tự nhiên chiếm 63%, đăng ký bài thi xã khoa học xã hội chiếm 37% thì năm 2019, cán cân đã thay đổi. Trong tổng số 483 học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm nay, số học sinh đăng ký bài khoa học xã hội là 343 em, chiếm 71%; số học sinh đăng ký bài khoa học tự nhiên chỉ chiếm 29% với 140 em. Tính ra, tỷ lệ học sinh chọn thi bài xã hội đã tăng 300%.

   Tương tự, tại Trường THPT Trần Nguyên Hãn, huyện Lập Thạch, tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, nhà trường có 329 học sinh, trong đó, số đăng ký thi các môn tổ hợp khoa học xã hội là 239, số đăng ký thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 90. Tỷ lệ số đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội tăng gấp 2,6 lần tổ hợp khoa học tự nhiên và tăng hơn 3,1 lần so với năm 2017.

   Trường THPT Bình Xuyên, huyện Bình Xuyên cũng năm trong xu thế này. Trong số 369 học sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019, có 199 học sinh lựa chọn bài thi xã hội, tăng gần 13% so với năm 2018 và  hơn 22%, năm 2017.

   Bên cạnh đó, một số trường khác trên địa bàn tỉnh có truyền thống số học sinh học khối A đông, tỉ lệ đăng ký bài thi giữ ổn định trong ba năm nhưng tỉ lệ đăng ký bài thi khoa học xã hội năm nay cũng không quá thấp. Đơn cử, Trường THPT Lê Xoay, năm 2019 có 380 thí sinh đăng ký dự thi thì số thí sinh đăng ký thi các môn khoa học xã hội chiếm trên 30%; Trường THPT Trần Phú có tỷ lệ bài thi khoa học xã hội chiếm hơn 49%.

   Chia sẻ về vấn đề này, thầy Phan Hữu Tươi cho biết:  Năm học 2017 – 2018, nhà trường được tổ chức lại theo Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Sau khi sáp nhập với trường THPT Hồ Xuân Hương, chất lượng đầu vào của nhà trường đã có sự thay đổi, điểm số tuyển sinh không còn cao như những năm học trước. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ học sinh lựa chọn các môn thi tổ hợp khoa học xã hội cao gấp 2,7 lần số thí sinh đăng ký thi các môn tổ hợp khoa học tự nhiện ở năm nay. Cùng với đó, cách xét điểm theo các tổ hợp của các trường cao đẳng, đại học hiện nay không còn cứng nhắc, cố định ban A, B hay C, thay vào đó là nhiều tổ hợp mới liên quan đến xã hội, phù hợp với ngành nghề đào tạo được các nhà trường lựa chọn, việc học xã hội sẽ phù hợp với năng lực học sinh hơn và vẫn có nhiều cơ hội đi học đại học, cao đẳng.

   Mặt khác, qua theo dõi mấy năm học vừa rồi, xu thế học sinh đăng ký nguyện vọng học ở các trường đại học giảm, riêng năm 2019, nhà trường có đến gần 20% số học sinh chỉ có nhu cầu tốt nghiệp THPT rồi đi học nghề. Bởi vậy, việc lựa chọn các môn thi tổ hợp khoa học xã hội là giải pháp an toàn để chống điểm liệt cho nhiều học sinh có lực học trung bình và trung bình khá.

   Đồng tình với nhận định trên, thyaf giáo Vũ Quốc Sỹ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nguyên Hãn cho biết: Thực tế việc tỉ lệ thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội áp đảo so với đăng ký bài thi khoa học tự nhiên không phải là xu thế mới có mà đã trở thành quy luật ngay từ khi bài thi khoa học xã hội được đưa vào thành một trong những bài thi của kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2017. Với công thức thí sinh có thể chọn một trong hai bài thi khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên để xét tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh đã lựa chọn bài thi khoa học xã hội. Đặc biệt, với cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT mới,  70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp cộng 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xu thế số học sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội tăng mạnh vào năm nay.

   Hơn nữa, theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia những năm trước, bài thi khoa học tự nhiên được đánh giá khó hơn nên điểm không cao. Đây có thể cũng là điều khiến thí sinh năm nay lo ngại nên chọn bài thi khoa học xã hội nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ nhận thấy nếu chọn các ngành khoa học kỹ thuật học sẽ rất vất vả, nhưng ra trường cơ hội việc làm và mức lương cũng không nhỉnh hơn nhiều so với các ngành khoa học xã hội. Điều này làm thay đổi xu hướng chọn ngành của học sinh, qua đó, việc lựa chọn môn thi của các em học sinh tất yếu thay đổi.

   Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn

   Hotline
   Đăng ký
   0981 912 323
   Đăng ký